095-6264851 arpodemarng@gmail.com

10 ที่เที่ยวน่าน เที่ยว “น่าน” หน้าร้อน

10 ที่เที่ยวน่าน หน้าร้อน

“น่าน…มีอะไรให้เที่ยว”

เมื่อพูดถึงภาคเหนือ เชื่อว่าหลายคนคงไม่ได้นึกถึงน่านแน่ๆ

“น่าน” จังหวัดเล็กๆ ในภาคเหนือ เป็นอีกจังหวัดที่สงบ เรียบง่าย

ใครจะเชื่อว่าน่าน จังหวัดเล็กๆ แต่เต็มไปด้วยวัฒนธรรม ภูเขา และธรรมชาติ

ที่อาจจะเรียกได้ว่าเป็นเสน่ห์ของเมืองน่านก็ว่าได้….

วัดภูมินทร์ จังหวัดน่าน

วัดภูมิทร์ ตั้งอยู่ที่อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน เดิมชื่อว่า “วัดพรหมมินทร์” เป็นวัดที่มีโบสถ์และวิหารสร้างเป็นอาคารหลังเดียวกันประตูไม้ทั้งสี่ทิศ แกะสลักลวดลายโดยช่างฝีมือล้านนาสวยงามมาก ภาพจิตกรรมฝาผนังที่โดดเด่นเป็นพิเศษในวัดภูมินทร์แห่งนี้ก็คือ ภาพ “กระซิบบันลือโลก” หรือภาพ “ปู่ม่าน ย่าม่าน” ซึ่งเป็นคำเรียกผู้ชายผู้หญิงชาวไทลื้อสมัยโบราณ ในลักษณะกระซิบสนทนากัน 

ปู่ม่าน ย่าม่าน วัดภูมินทร์ จังหวัดน่าน

การเดินทาง : วัดภูมินทร์ เป็นวัดที่ตั้งอยู่ ณ ตำบลในเวียง ภายในเขตอำเภอเมือง จังหวัดน่าน ใกล้กับวัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน
GPS : 18°46’28.8″N 100°46’17.7″E

พระธาตุแช่แห้ง

พระธาตุแช่แห้ง จังหวัดน่าน

วัดพระธาตุแช่แห้ง (พระธาตุประจำปีเกิดปีเถาะ) พระธาตุคู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดน่าน เดิมเป็นวัดราษฎร์ องค์พระธาตุเป็นที่ประดิษฐาน พระเกศาธาตุและ พระบรมธาตุข้อพระหัตถ์ข้างซ้าย ตั้งอยู่บนเนินเขาลูกเตี้ย ๆ เป็นสีทอง สามารถมองเห็นได้แต่ไกล สร้างขึ้นเป็นอนุสรณ์ของความรักและความสัมพันธ์ ระหว่างเมืองน่านกับเมืองสุโขทัยในอดีต รูปแบบขององค์พระเจดีย์เป็นแบบล้านนาได้รับอิทธิพลจากเจดีย์พระธาตุหริภุญไชย ผสมกับศิลปะพม่า ใช้แผ่นทองเหลืองบุรอบฐาน แล้วลงรักปิดทอง ตัวพระธาตุ ตั้งอยู่บนเชิงเนินปูด้วยอิฐลาดขึ้นไปยังยอดเนิน กว้างประมาณ 20 วา มีบันไดขนาบทั้งสองข้าง

การเดินทาง : ตั้งอยู่ที่ หมู่ 3 บ้านหนองเต่า ตำบลม่วงตี๊ด อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :
ศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยวเทศบาลเมืองน่าน โทร. 054-750247, 054-751169, 084-6171542
สถานีตำรวจท่องเที่ยวน่าน โทร. 054-710216

GPS : 18°45’33.8″N 100°47’29.8″E

ดอยเสมอดาว

ดอยเสมอดาว จังหวัดน่าน

ดอยเสมอดาว อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติศรีน่าน มีพื้นที่ครอบคลุม 3 อำเภอ ได้แก่ อำเภอนาหมื่น อำเภอนาน้อย และอำเภอเวียงสาน้อย

ดอยเสมอดาว เป็นภูเขาที่มีลานให้นักท่องเที่ยวพักผ่อน กางเต็น และเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกและชมพระอาทิตย์ขึ้น ที่วิวดีอีกที่หนึ่งเลยที่เดี๋ยว ในช่วงหน้าหนาวและฝนยังสามารถเห็นทะแลหมอกในตอนเข้า สำหรับผู้ที่มากางเต็นนอนกลางคืนยังมีโอกาสที่จะพบหิ้งห้อยอีกด้วย

ดอยเสมอดาว จังหวัดน่าน

การเดินทาง
1. รถยนต์ส่วนตัว ในระหว่างการเดินทางมีจุดชมวิว ชมป่าไม้ แม่น้ำน่าน ที่สวยงาน ได้บรรยากาศไปอีกแบบ

2. รถโดยสารประจำทาง รถสายกรุงเทพฯ-น่าน หรือ น่าน-แพร่ ต้องลงที่อำเภอเวียงสา แล้วนั้งรถ สายเวียงสา-นาน้อย-นาหมื่น ให้บอกรถโดยสารว่าจะไปอุทยานแห่งชาติศรีน่าน รถจะจอดที่สามแยกบ้านใหม่ แล้วจะมีรถเหมาเข้าอุทยานแห่งชาติศรีน่าน อีกที

พระตำหนักภูฟ้า

พระตำหนักภูฟ้า จังหวัดน่าน

ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2542 จากการเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ศูนย์ภูฟ้าพัฒนา เป็นศูนย์กลางของการเรียนรู้และถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีต่างๆ ให้แก่เด็ก เยาวชน เกษตร และประชาชนทั่วไปที่มาเยี่ยมชม

 อาทิ ห้องนิทรรศการหมุนเวียน ห้องสมุด อาคารแปรรูปผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร อาคารแปรรูปชาอูหลงพร้อมทั้งให้ทดลองชิม การปลูกพืชไร้ดินแบบไฮโดรโปนิกส์ การศึกษาเส้นทางธรรมชาติให้เดินเที่ยว เช่น สวนธรรมภูฟ้า ศูนย์วัฒนธรรมภูฟ้า เป็นต้น

การเดินทาง 
จากตัวเมืองน่าน วิ่งไปประมาณ 100 กม. ถึง อ.บ่อเกลือ ข้ามสะพานข้ามคลอง เลี้ยวไปทางศูนย์ภูฟ้า ตรงไปอีก 8 กม. จะจากสามแยกบ่อเกลือ เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวง 1336 ขับไปอีก13 กม. จะถึงปากทางเข้าศูนย์ฯ ขับต่อไปอีก 2.5 กม. ก็จะถึงตัวศูนย์ฯ

เสาดินนาน้อย

เสาดินนาน้อย จังหวัดน่าน

เสาดินนาน้อย (ฮ่อมจ๊อม) น่าน
อยู่ที่ตำบลเชียงของ ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของอุทยานแห่งชาติศรีน่าน มีระยะทางห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ประมาณ 24 กิโลเมตร
เป็นลักษณะเป็นเนินดินหรือเขาลูกน้อยๆ เหมือนกับ “แพะเมืองผี” ที่จังหวัดแพร่
เสาดินนาน้อย จังหวัดน่าน จากประวัติ เกิดจากการที่ดินตะกอน ทับถม ถูกเลื่อนตัวสูงขึ้นจากผิวดิน
ผ่านเวลานาน ถูกน้ำและฝน กัดเซาะ จนทำให้เกิดรูปร่าง ประหลาด แปลกตา
สันนิษฐานว่าเสาดินนาน้อยมี อายุประมาณ 30,000-10,000 ปีและเคยเป็นก้นทะเลมาก่อน
โดยความเห็นส่วนตัวสำหรับเสาดินนาน้อย พื้นที่ไม่ได้กว้างเหมือน “แพะเมืองผี” ที่จังหวัดแพร่  อาจจะเหมาะสำหรับคนที่ชอบการถ่ายภาพ ระยะทางไม่ไกลอุทยานแห่งชาติศรีน่าน (ดอยเสมอดาว)

การเดินทางจากอำเภอนาน้อยใช้ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1083 ไปประมาณ 3 กิโลเมตร มีทางแยกเข้าไปอีก 2 กิโลเมตร

อาโปเดอมาง

อาโปเดอมาง ที่พัก น่าน

อาโปเดอมาง รีสอร์ทริมน้ำมาง ความหมายของชื่อที่พักบอกเล่าความโดดเด่นของที่ตั้งได้อย่างชัดเจน ที่พักริมน้ำมาง ท่ามกลางธรรมชาติ และขุนเขา ตอนกลางวันไม่ร้อนมาก ตอนกลางคืนนอนดูดาว ฟินกับอากาศหนาว รีสอร์ทแห่งนี้ตั้งอยู่ที่อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน บรรยากาศแบบนี้มีที่นี่ที่เดียวเท่านั้น

 

อาโปเดอมาง รีสอร์ท จังหวัดน่าน

ที่ตั้ง : อาโปเดอมาง ตำบลบ่อเกลือใต้ อำเภอบ่อเกลือ

โทรศัพท์ : 095 626 4851
Line : @arpodemarng
Facebook : www.facebook.com/arpodomarng

บ่อเกลือภูเขา อ.บ่อเกลือ จ.น่าน

 

บ่อเกลือ ตั้งอยู่ใน อ. บ่อเกลือ อยู่ห่างจากตัวเมืองน่าน ประมาณ 80 กิโลเมตร มีชื่อเสียงในด้านการทำเกลือบนภูเขาที่ไม่มีที่ใดเหมือน เกลือสินเธาว์เพื่อ บริโภคและจำหน่ายเป็นรายได้อีกทางหนึ่ง บ่อเกลือนี้มีมาแต่โบราณและนำไปจำหน่ายยังกรุงสุโขทัย เชียงใหม่ เชียงตุง หลวงพระบาง รวมถึงสิบสองปันนา จีนตอนใต้เมื่อก่อนนี้จะมีบ่อเกลือหลายบ่อ แต่เดี๋ยวนี้ได้แห้งไปหมด เหลืออยู่เพียงสองบ่อเท่านั้น โดยการทำเหลือจะหยุดทำในช่วงเช้าพรรษาและจะทำ อีกครั้งในช่วงออกพรรษา ซึ่งในบริเวณนี้จะเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านต่าง ๆอีก 8 หมู่บ้าน บ้านบ่อหลวงมีบ่อเกลือสาธารณะอยู่ 2 บ่อ ชาวบ้านจะเรียกว่า บ่อเหนือ และบ่อใต้ บ่อเหนืออยู่ริมแม่น้ำบางส่วนบ่อใต้ห่างออก ไปราว 500 เมตรติดเชิงเขาท้ายหมู่บ้าน และด้วยอำเภอบ่อเกลือ มีภูมิทัศน์ที่สวยงาม โอบล้อมด้วย ขุนเขาเขียวขจี บ่อเกลือจึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดน่านที่รอคอยนักเดินทางเข้ามาสัมผัสกลิ่นไอของธรรมชาตและตำนานการทำเกลือบนที่สูง

การเดินทาง
1. โดยรถยนต์ส่วนตัว

– จากจังหวัดน่าน ไปทางอำเภอสันติสุข ก่อนถึงอำเภอสันติสุขประมาณ 2 กิโลเมตร ให้เลี้ยวซ้ายจากนั้นขับตรงไปแล้วเลี้ยวขวา สู่อำเภอบ่อเกลือ 
– จากจังหวัดน่าน ไปทางอำเภอปัว ขับไปจนถึงอำเภอปัว จากนั้นใช้ถนนสาย 1256 มุ่งหน้าอุทยานแห่งชาติ ดอยภูคาจากนั้นขับไป ตามเส้นทางมุ่งหน้า สู่อำเภอบ่อเกลือ
2. โดยสาธารณะ
จากอ.เมืองน่าน นั่งรถสายน่าน-ปัว ลงที่อำเภอปัวคิวรถสองแถวอยู่บริเวณตลาดปัว แล้วต่อรถสายปัว-บ่อเกลือ ลงที่อ.บ่อเกลือ

กาแฟบ้านไทลื้อ

ร้านกาแฟไทยลื้อ อำเภอปัว จังหวัดน่าน

มาถึงอำเภอปัว จังหวัดน่าน  ต้องแวะมาจิบเครื่องดื่ม กาแฟ และจิบบรรยากาศสไตล์ไทลื้อพื้นบ้าน ที่ ร้านกาแฟบ้านไทลื้อ ของร้านลำดวนผ้าทอ เป็นอีกหนึ่งร้าน เก๋ ไก๋  ติดริมนาข้าวแฝงไปด้วยบรรยากาศแบบไทลื้อดั้งเดิม  เมื่อได้เห็นต้องร้องว้าวน่าซื้อเครื่องดื่มซักแก้ว ไปนั่งเล่น นอนเล่น รับลมเย็น มองดูวิวนาข้าวและขุนเขาที่อยู่เบื้องหน้า  พร้อมถ่ายภาพเช็คอินเก๋  เก๋ ยังกระท่อมปลายนาในแบบฉบับที่ไม่เหมือนใคร

กาแฟบ้านไทลื้อ (ลำดวนผ้าทอ)
ที่อยู่ 164  หมู่ 4  ตำบลศิลาแลง  อำเภอปัว จังหวัดน่าน 55120
https://www.facebook.com/lumduanpartroshop
โทร. 081-8827767    089-2646058   054792371
ราคา: เสื้อผ้า กางเกงหรือกระโปรง ราคาเฉลี่ยตัวละ 150-300  บาท

ดอยภูคา

ดอยภูคา จังหวัดน่าน

ดอยภูคา ตั้งอยู่ที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคา โดยครอบคลุมพื้นที่ใน 8 อำเภอ คือ อำเภอเฉลิมพระเกียรติ อำเภอทุ่งช้าง อำเภอเชียงกลาง อำเภอปัว อำเภอท่าวังผา อำเภอสันติสุข อำเภอแม่จริม และอำเภอบ่อเกลือ มีพื้นที่ประมาณ 1,065,000 ไร่ เป็นป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์กว้างใหญ่ไพศาล ที่มีทั้งพืชพรรณและสัตว์ป่าที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศน์ รวมทั้งเป็นแหล่งกำเนิดของแม่น้ำหลายสาย เช่น แม่น้ำน่าน ลำน้ำปัว ลำน้ำว้า ที่คอยหล่อเลี้ยงชีวิตของชาวจังหวัดน่าน

การเดินทางไปดอยภูคา จากจังหวัดน่าน เดินทางโดนรถยนต์ ทางหลวงหมายเลข 1080 สู่ อ.ปัว ระยะทาง 60 กิโลเมตร จากนั้นแยกไปตามทางหลวงหมายเลข 1256 (ปัว-บ่อเกลือ) ระยะทาง 25 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยภูคา

ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ

ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ จังหวัดน่าน

ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ ( บ้านผาเก๊าะน้ำกูน) ตั้งอยู่ในอำเภอปัว จังหวัดน่าน  เป็นอีกหนึ่งที่พักที่เหมาะ ไปสูดโอโซน มองวิวทุ่งนากว้างไกลได้แบบเต็มอิ่มจากหน้าที่พักในบรรยากาศแบบส่วนตัว   นอกจากนี้ยังเปิดให้บริการเป็นร้านอาหารอีกด้วยเมนูส่วนใหญ่เน้นไปทางเมนูเห็ดทั้งหลาย เนื่องจากที่นี่ คือ ฟาร์มเห็ดที่ผลิตเชื้อเห็ดที่ใหญ่ทันสมัยและครบวงจรที่สุดแห่งหนึ่งของอำเภอปัวและของจังหวัดน่าน  เลยมีการนำเห็ดมาเป็นส่วนประกอบของเมนูต่างๆ  ใครที่มาถึงปัวถึงแม้ไม่ได้มาพักค้างคืนก็ไม่ควรพลาดมาลิ้มลองสารพัดเมนูเห็ดและพิซซ่าแสนอร่อยเมนูขึ่นชื่อของที่นี่

การเดินทาง
1. โดยรถยนต์ส่วนตัวจากกรุงเทพมาตามเส้นทางสายเอเชีย ถึงนครสวรรค์ผ่านพิษณุโลก-อุตรดิตถ์-แพร่-น่าน และเดินทางต่อไปยังอ.ท่าวังผา-อ.ปัวตามลำดับ และจากอ.ปัวขับรถไปตามเส้นทางปัว-น้ำตกศิลาเพชรอีก 6.7กม.จะถึงฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ
2. โดยรถโดยสารประจำทางสายกรุงเทพ – ทุ่งช้างจะผ่าน อ.ปัว ลงหน้าธนาคารกสิกรไทยสาขาปัว ต่อรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ไปฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ(ค่าโดยสารปัจจุบันคนละ 50 บาท)


admin

No description.Please update your profile.

LEAVE A REPLY

  Search

  Calendar

  November 2020
  M T W T F S S
   1
  2345678
  9101112131415
  16171819202122
  23242526272829
  30  
shares