6 จุด Check in สุด unseen ณ น่าน

6 จุด Check-in สุด UNSEEN ณ น่าน

6 จุด Check-in สุด UNSEEN ณ น่าน ครั้งนี้จะพาทุกคนไปรู้จัก 6 สถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาด !!! ใน จ.น่าน หนึ่งในจังหวัดจุดหมายปลายทาง ที่ได้รับคำแนะนำว่า ควรหาเวลาว่างไปเที่ยวให้ได้ สักครั้งก็ยังดี…

สิ่งที่ทำให้ จ.น่าน เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม เกิดจากการผสมผสานที่ลงตัว ทั้งในด้านศิลปะ วัฒนธรรม สถาปัตยกรรม ธรรมชาติ และชีวิตความเป็นอยู่ ที่ยังคงเรียบง่ายและสไลว์ไลฟ์ จนมีการตั้งสมญานามเป็นคำพูดติดปากว่า “น่านเนิบเนิบ” แต่ละจุด Check in จะสวยงาม น่าเที่ยวชมแค่ไหน ไปดูกันเลย

 อุทยานแห่งชาติขุนสถาน 

อุทยานแห่งชาติขุนสถาน น่าน

อุทยานแห่งชาติขุนสถาน ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 3 บ้านขุนสถาน ตำบลสันทะ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน เป็นที่เที่ยวอีกที ที่แนะนำสำหรับใครที่กำลังจะเดินทางไปจังหวัดน่าน เนื่องจาก อากาศดีตลอดปี หน้าร้อนไม่ร้อนมาก วิวสวย และขึ้นชื่อในเรื่องของที่พัก ที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสบรรยากาศแบบธรรมชาติ ตั้งแต่ลืมตาขึ้นมาตอนเช้ากันเลยที่เดียว

อุทยานแห่งชาติขุนสถาน น่าน

ทางอุทยานฯ มีร้านอาหารไว้บริการนักท่องเที่ยวแต่ต้องจองล่วงหน้า มีลานกางเต็นท์ให้บริการทั้งหมด 6 ลาน แต่ต้องเตรียมเต็นท์ไปเอง มีบ้านพักให้บริการ 7 หลัง โดยเสียแต่ค่าบำรุงตามแต่จะบริจาค บ้านพักที่นี่แนะนำให้จองล่วงหน้าอย่างน้อย 1 เดือน

อุทยานแห่งชาติขุนสถาน น่าน

ข้อมูลการติดต่อ

อุทยานแห่งชาติขุนสถาน ตู้ ปณ.5  อ. นาน้อย  จ. น่าน   55150 ติดต่อจองได้ที่เบอร์ 087-173-9549   อีเมล ksnp@khunsathan.com, khunsathan@hotmail.com

เส้นทางไปอุทยานแห่งชาติขุนสถาน มี 2 เส้นทาง คือ

ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 101 (ถนนยนตรกิจโกศล) เป็นเส้นทางจากตัวจังหวัดแพร่ไปจังหวัดน่าน จากจังหวัดแพร่ ระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร ถึงหมู่บ้านห้วยแก๊ต ตำบลไผ่โทนอำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่ ให้เลี้ยวขวาไปตามเส้นทางหลวง 1216 ระยะทางประมาณ 26 กิโลเมตร ถึงที่ทำการชั่วคราวอุทยานแห่งชาติขุนสถาน

จากจังหวัดน่าน ไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 101 ถึงอำเภอเวียงสา เลี้ยวขวาไปตามถนนเจ้าฟ้า ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1026 สายอำเภอเวียงสา – อำเภอนาน้อย ระยะทางจากอำเภอเวียงสาถึงอำเภอนาน้อย ประมาณ 35 กิโลเมตร และจากอำเภอนาน้อยเลี้ยวขวา ไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1216 ระยะทางประมาณ 31 กิโลเมตร ถึงที่ทำการชั่วคราวอุทยานแห่งชาติขุนสถาน

อุทยานแห่งชาติขุนสถาน น่าน

 ที่ตั้งอุทยานแห่งชาติขุนสถาน GPS : https://goo.gl/maps/4hKkzkGqBJQ2

 สะจุก-สะเกี้ยง

โครงการสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริ สะจุก-สะเกี้ยง น่าน

สะจุก-สะเกี้ยง หรือ โครงการสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริ สะจุก-สะเกี้ยง

“ มีจุดมุ่งหมาย เพื่อเร่งฟื้นฟู สภาพป่าต้นน้ำบริเวณยอดดอยขุนน่าน ให้มีความสมบูรณ์ ดังเดิม ” 

โครงการสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริ สะจุก-สะเกี้ยง อยู่ทางตะวันออกตอนบนของจ.น่าน อยู่ตำบลขุนน่าน       อ.บ่อเกลือ ซึ่งเมื่อขึ้นไปทางด้านบนโครงการอยู่ติดกับทิวเขาหลวงพระบาง ฝั่งประเทศลาว

โครงการสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริ สะจุก-สะเกี้ยง น่าน

ย้อนไปในอดีต น่าน ประสบปัญหาป่าเสื่อมโทรม โดยเฉพาะพื้นที่หมู่บ้านสะจุก-สะเกี้ยง ที่อยู่ในเขต ป่าสงวนแห่งชาติดอยภูคา-ผาแดง ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าต้นน้ำสำคัญ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระราชดำริให้สร้างโครงการสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงขึ้นในหมู่บ้าน เพื่อให้ความรู้เรื่องการทำนาแบบขั้นบันได เพื่อให้เหมาะกับภูมิประเทศ ทำให้เพิ่มผลผลิตและยังรายได้ที่มากขึ้นแก่ชาวบ้านและชาวเขาทุกคน 

โครงการสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริ สะจุก-สะเกี้ยง น่าน

บรรยากาศอบอุ่นของการมาเยือนสถานีพัฒนาเกษตรที่สูงบ้านสะจุก-สะเกี้ยง ก็คือภาพชาวบ้านยิ้มแย้มแจ่มใสอย่างมีความสุข เพราะสามารถทำผลผลิตได้มากขึ้น ทางโครงการฯ ยังส่งเสริมให้ชาวบ้านปลูกพืชผักเมืองหนาว ที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็น สตรอว์เบอร์รี, ต้นหม่อนและผักปลอดสารพิษ และยังแนะนำการทำปศุสัตว์ใน ครัวเรือน อย่าง การเลี้ยงหมู ไก่ เป็ด แกะ และแพะ เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว 

นับเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด ยิ่งถ้ามาในฤดูเพาะปลูก จะพบเห็นหุบเขากว้างใหญ่ที่ทำการเกษตรแบบนาขั้นบันไดเป็นระเบียบสวยงาม ด้วยความเป็นภูเขาสูงสภาพอากาศจึงหนาวเย็นเกือบตลอดทั้งปี อาจจะเดินทางลำบากสักนิด แต่ก็เป็นจุดหมายที่ทำให้ ได้สัมผัสกับวิถีชีวิตพื้นบ้านของชาวเหนืออย่างแท้จริง 

โครงการสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริ สะจุก-สะเกี้ยง น่าน

ห้ามพลาด ที่เที่ยวห้ามพลาด
ทะเลหมอก งดงามกลางหุบเขา มักจะเกิดขึ้นยามเช้ามืด เห็นได้เกือบทุกวัน
ชมนาขั้นบันได ไหล่เขาระหว่างการเดินทาง มีนาขั้นบันไดอวดโฉมอยู่เป็นระยะ
จุดชมวิวช่องเขาขาด ชมวิวหุบเขาที่กว้างใหญ่ไพศาล(ระหว่างทางก่อนถึงโครงการ) 

สถานีพัฒนาเกษตรที่สูงบ้านสะจุก-สะเกี้ยง บ้านสะจุก
ม. 7 และบ้านสะเกี้ยง ม. 8 ต.ขุนน่าน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน
โทร. 08-4818-1008
เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน 08.30-17.00 น.
ฤดูท่องเที่ยว : สิงหาคม-กันยายน (เที่ยวฤดูฝนดูนาข้าว) พฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ ​(เที่ยวหน้าหนาว) 

การเดินทาง สามารถเดินทางได้ 2 ทาง

  1. จากน่าน ไปทาง อ.ปัว เข้าบ้านบ่อเกลือ ขึ้นไปตามทางหลวง 1081
  2. (ถ้ามาจากน่านตอนบน)ไปทางอ.เฉลิมพระเกียตริ ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองห้วยโกน ไปตามทางหลวง 1081

 อุทยานแห่งชาติแม่จริม จ.น่าน

ล่องแก่ง ชมวิว ที่น้ำว้าตอนล่าง - อุทยานแห่งชาติแม่จริม จ.น่าน

เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไป หรือผู้ที่ไม่เคยมีประสบการณ์ในการล่องแก่ง เนื่องจากน้ำว้าตอนล่างมีธรรมชาติที่สวยงาม และสายน้ำไม่เชี่ยวมาก

“ล่องแก่ง” ได้ยินคำนี้ ใครๆ ก็คงนึกถึงกิจกรรมอันโลดโผน การผจญภัยกลางสายน้ำที่เชี่ยวกราก ที่สามารถทำให้เลือดลมสูบฉีดและอะดรีนาลีนหลั่งได้ง่ายๆ ยิ่งถ้าบอกว่าจะไปล่องแก่งที่ลำน้ำว้า ก็ยิ่งทำให้น่าตื่นเต้นมากขึ้นไปอีก เพราะ “ลำน้ำว้า” จัดว่าเป็นที่สุดแห่งการล่องแก่งในเมืองไทย และยังติดอยู่ในอันดับต้นๆ ของเอเชียอีกด้วย

แต่ที่น้ำว้าตอนล่าง สายน้ำไม่ได้โหดร้าย ท้าทายความสามารถอย่างน้ำว้าตอนบน และน้ำว้าตอนกลาง เพราะมีความยากอยู่ในระดับ 1-3 เท่านั้น ถ้าจะเปรียบก็คงเรียกได้ว่า อยู่ในระดับประถม ดังนั้นนักล่องแก่งมือใหม่แกะกล่องก็ไม่ต้องเป็นห่วงว่าจะล่องไม่ได้ เพราะเจ้าหน้าที่อุทยานบอกว่าพวกคุณน้า คุณอา คุณป้า คุณลุง ก็สามารถลงเล่นได้เหมือนกัน และการล่องแก่งที่น้ำว้าตอนล่างจะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงเท่านั้น และส่วนมากจะเหมือนเป็นการล่องเรือยางชมวิว ทิวทัศน์ของป่าเขาซะมากกว่า เกาะแก่งที่มีก็ทำให้ได้ตื่นเต้นบ้างแบบที่เลือดในกายจะได้สูบฉีดแต่พอดี พอได้ฟังคำบอกเล่าแบบนี้เราจึงรู้สึกอุ่นใจมากขึ้นและอยากจะขอลองซ้อมมือ ก่อนคิดจะเลื่อนชั้นไปล่องแก่งในระดับที่ยากกว่า

ทันทีที่ไปถึงยังจุดลงเรือยาง สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ เราจะต้องตั้งใจฟังเจ้าหน้าที่อุทยานฯอธิบายถึงหลักการล่องแก่งและวิธีการ เอาตัวรอดหากเรือเกิดพลิกคว่ำ ซึ่งทุกคนควรจะปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดขณะที่อยู่ในเรือยาง เพราะถ้าหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้น เจ้าหน้าที่จะสามารถช่วยเหลือเราได้อย่างทันท่วงที และตัวเราเองก็จะได้รับอันตรายน้อยที่สุดเช่นกันด้วย เมื่อฟังคำอธิบายเสร็จเรียบร้อยเราก็พร้อมจะไปล่องแก่งกันแล้ว ไปสวมเสื้อชูชีพ หมวกกันน๊อค และรับไม้พายได้เลย

ล่องแก่ง ชมวิว ที่น้ำว้าตอนล่าง - อุทยานแห่งชาติแม่จริม จ.น่าน

เนื่องจากการล่องแก่งที่น้ำว้าตอนล่าง เราไม่ต้องออกแรงจ้วงไม้พายต่อสู้กับกระแสน้ำมากนัก จึงทำให้เจ้าหน้าที่ท้ายเรือมีเวลามากพอที่จะชี้ชวนให้เราดูทิวทัศน์ และบรรยายถึงแหล่งท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติแม่จริมระหว่างที่เราล่องไปตาม ลำน้ำ ซึ่งทำให้เราได้รู้ว่า สาเหตุที่ผืนป่าในบริเวณนี้ยังคงอุดมสมบูรณ์อยู่มากนั้น ก็เพราะมีเจ้าหน้าที่ของอุทยานทุกท่านที่อุทิศตนทำหน้าที่รักษาทรัพยากร เหล่านี้ไว้อย่างแข็งขัน ที่น้ำว้าตอนล่างแห่งนี้จะมีจุดที่น่าสนใจแห่งหนึ่ง ซึ่งระหว่างทางน้ำที่เราล่องผ่านไปนั้น เราจะได้พบกับผาวัดใจ หน้าผาสูง 5 เมตร ที่ใช้ประลองความกล้า ท้าความกลัว ด้วยการกระโดดจากหน้าผาลงสู่สายน้ำอันเย็นฉ่ำที่คุณไม่ควรพลาด แต่ถ้าใครไม่ถูกกับความสูง ก็สามารถลอยคอเล่นน้ำอยู่บริเวณนั้นได้เช่นกัน

ล่องแก่ง ชมวิว ที่น้ำว้าตอนล่าง - อุทยานแห่งชาติแม่จริม จ.น่าน

เวลา 2 ชั่วโมง ช่างผ่านไปอย่างรวดเร็ว ในขณะที่เรายังคงรู้สึกสนุกไม่หาย เพราะเมื่อได้ผ่านเกาะแก่งน้อยใหญ่ชนิดที่ทำให้ได้เปียกกันพอชุ่มฉ่ำ ก็ทำให้เครื่องร้อน นึกฮึดอยากจะไปลองล่องแก่งในระดับที่สูงกว่านี้ดูบ้าง แต่น่าเสียดายที่การเดินทางในครั้งนี้เรามาผิดเวลาไปหน่อย เพราะช่วงนี้ไม่ใช่ช่วงหน้าน้ำ ที่น้ำว้าตอนกลางจึงมีปริมาณน้ำไม่มากพอสำหรับการล่องแก่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกคนต่างก็เน้นเป็นเสียงเดียวกันว่า ให้มาล่องแก่งอีกครั้งในฤดูน้ำหลากที่ลำน้ำว้าตอนกลาง รับรองว่าสนุกไม่รู้ลืมแน่ๆ เราจึงแอบทำสัญญากับตัวเองไว้ในใจว่า “จะต้องกลับมาล่องแก่งที่น้ำว้าตอนกลางให้ได้แน่นอน!!”

ที่อยู่      :           35 หมู่ 5 ต.น้ำปาย อ.แม่จริม จ.น่าน 55170
GPS      :           18.600864,100.978829
เบอร์ติดต่อ :    054 730 040, 054 731 757, 080 679 9070
E-mail   :          maejarim_np@hotmail.com
เวลาทำการ :     9.00-21.00 น.
ค่าธรรมเนียม :   ค่าธรรมเนียมชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ค่าธรรมเนียมชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท
ค่ายานพาหนะ จักรยาน 10 บาท จักรยานยนต์ 20 บาท รถยนต์ส่วนบุคคล 30 บาท
ช่วงเวลาแนะนำ    :   อุทยานแห่งชาติแม่จริมสามารถท่องเที่ยวได้ตลอดปี การล่องแก่งยกเว้นวันที่น้ำหลาก
ไฮไลท์    :  ล่องแก่งที่ลำน้ำว้า ตอนกลาง และ ตอนล่าง
กิจกรรม :    ล่องแก่งน้ำว้า ผจญภัยและเล่นน้ำกว่า 8 แก่ง ชมธรรมชาติอันสวยงามตลอดเส้นทาง
เส้นทางปีนผาหน่อ ดูทิวทัศน์ที่สวยงามรอบด้าน ดูภาพเขียนโบราณในถ้ำที่พบในผาหน่อ
เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติชบาป่า
สิ่งอำนวยความสะดวก : ทั่วไป
ลานกางเต็นท์ ริมน้ำว้า มีอาคารสำหรับประกอบอาหาร มีห้องน้ำ และไฟฟ้าไว้บริการ
ค่าบริการกางเต็นท์ คนละ 30 บาท/คืน
มีเต็นท์และเครื่องนอนเต็นท์ให้บริการนักท่องเที่ยว ควรติดต่อสอบถามล่วงหน้า
บ้านพัก มี 4 หลัง ในห้องพักมีเครื่องนอน พัดลม
บ้านพัก น้ำว้า มี 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พักได้ 6 คน ราคา 1,800 บาท
บ้านพักแก่งหลวง1 มี 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พักได้ 4 คน ราคา 1,200 บาท
บ้านพักแก่งหลวง2 มี 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พักได้ 4 คน ราคา 1,200 บาท
บ้านพักชบาป่า มี 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พักได้ 4 คน ราคา 800 บาท
ภายในบริเวณอุทยานฯ มีร้านค้าสวัสดิการ สามารถสั่งจองให้เจ้าหน้าที่จัดทำอาหารไว้บริการได้
Tips      :           การล่องแก่งควรปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว จากจังหวัดน่านข้ามสะพานแม่น้ำน่านไปตามทางหลวงหมายเลข 1168 เลี้ยวซ้ายผ่านพระธาตุแช่แห้งไปตามทางหลวงสายน่าน-แม่จริม ประมาณ 38 กิโลเมตร แล้วไปตามทางหลวงหมายเลข 1243 (บ้านนาเซีย-บ้านน้ำมวน) ประมาณ 15 กิโลเมตร ถึงบ้านห้วยทรายมูลเลี้ยวซ้ายเข้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่จริม

 “วังศิลาแลง” อ.ปัว จ.น่าน

วังศิลาแลง อ.ปัว จ.น่าน

อีกหนึ่งที่เที่ยวสุดมหัศจรรย์ ที่ได้รับขนานนามว่า “แกรนด์แคนยอนเมืองปัว” มีวังน้ำถึง 7 วัง ระยะทางกว่า 400 เมตร ช่วงฤดูแล้งจะมองเห็นความสวยงาม ของวังน้ำและโตรกผาได้ชัดเจน และสามารถเล่นน้ำได้

หุบเขารอยเลื่อนปัว

วังศิลาแลง หรือวังบอก ที่ชาวบ้านเรียกขานกันนานมา สาเหตุที่ชาวบ้านเรียกว่าวังบอก เนื่อกจาก เรียกตามลักษณะ ของหิน ที่มีลักษณะเป็นช่องทรงกระบอก จึงทำให้ชาวบ้านเรียกตามกันเรื่อยมาว่า วังบอก แล้วภายหลังก็เปลี่ยนเป็นชื่อ วังศิลาแลง นั่นเอง

วังศิลาแลง อ.ปัว จ.น่าน

ส่วนสาเหตุที่หินมีลักษณะ เป็นทรงกระบอก เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าง เมื่อนานมาแล้วหลายพันปี เกิดการเลื่อนตัวของเปลือกโลก ของแนวรอยเลื่อนปัว ซึ่งมีภูมิลักษณ์แบบแก้วไวน์ (Y-glass) เมื่อกระแสน้ำกูนไหลผ่าน หมุนวัน กัดเซาะเป็นเวลานานหลายพันปี จึงทำให้หินเกิดเป็นทรง กระบอก หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า วัง

เมื่อชาวบ้านอพยพเข้ามาอาศัยอยู่บริเวณบ้านหัวน้ำในปัจจุบัน ก็ได้สร้างเป็นฝายกักเก็บน้ำเพื่อใช้ในการเกษตร จึงเรียกได้ว่า แม่น้ำกูน หรือ วังศิลาแลงแห่งนี้ เป็นแม่น้ำที่ไหลเลี้ยงชาวตำบลศิลาแลงมาเป็นเวลาช้านาน

วังศิลาแลง อ.ปัว จ.น่าน

เกิ่นประวัติของสถานที่ที่เราจะไปลุยกันในวันนี้แล้ว พอให้ท่านผู้อ่านได้เกิดความรู้สึกน่าค้นหามาบ้างแล้ว หากนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาถึงเที่ยวเมืองปัวโดยรถโดยสารสามารถที่จะติดต่อรถมอเตอร์ไซต์ หรือรถสองแถว (ตรงข้ามปั้ม ปตท.) แล้วบอกลูกพี่ว่าไปวังศิลาแลง แต่ถ้าพี่แกยังทำหน้ามึน ให้บอกว่า ไปบ้านหัวน้ำ แต่ถ้ายังมึนอยู่ แนะนำให้เปลี่ยนคัน
บ้านหัวน้ำใช้เส้นทาง 1081 ปัว – น้ำยาว ห่างจากตัวอำเภอปังประมาณ 5 กิโลเมตร

ขอบคุณข้อมูล www.tlcthai.com

 บ้านป่ากำ-เผ่าลั๊ะ

บ้านป่ากำ เผ่าลั๊ะ น่าน

เหตุที่ตั้งชื่อหมู่บ้านว่าป่ากำ เนื่องจากในพื้นที่หมู่บ้านมีต้นไม้ชนิดหนึ่งมีลักษณะคล้ายต้นไผ่หลิวชาว บ้านเรียกว่าต้นก๋ำ ซึ่งชาวบ้านจะใช้เป็นหลอดดูดเหล้าอุ (เป็นสุราพื้นบ้านที่ทำกันเองในช่วงมีงานเทศกาลและประเพณีต่างๆของหมู่บ้าน)

บ้าน ป่ากำ เป็นหมู่บ้านที่อนุรักษ์วัฒนธรรมโบราณ การแต่งกาย การเจาะหู การเคี้ยวหมาก การสร้างบ้านยังคงเป็นรูปแบบเดิม บ้านทุกหลังจะมีลักษณะบ้านแบบเดียวกัน คือ เป็นบ้านยกพื้น หลังคามุงด้วยหญ้าคาจนถึงพื้นดิน เพราะเชื่อกันว่าป้องกันไม่ให้สิ่งชั่วร้าย สิ่งที่ไม่ดีเข้ามาในบ้าน และห้ามคนอื่นเข้าไปในห้องนอน บ้านป่ากำยังไม่มีไฟฟ้าใช้

บ้านป่ากำ เผ่าลั๊ะ น่าน

  1. การแต่งกาย ชายจะสวมเสื้อผ้าสีเข้มแขนยาว นุ่งผ้าต้อย(นุ่งจงกระเบน)สีเข้ม โพกหัวด้วยผ้าแดง หญิงจะสวมเสื้อผ้าสีเข้มแขนยาวประดับด้วยเข็มกลัด นุ่งผ้าถุงสีเข้ม โพกหัวด้วยผ้าสีแดง
  2. การเจาะหู เมื่อเด็กชายและหญิงอายุได้ 3 ขวบจะเจาะหูแล้วร้อยด้วยไม้เฮี้ยไว้ เมื่อโตขึ้นจึงมีขนาดรูติ่งหูที่ใหญ่
  3. การกินหมาก เด็กเมื่อมีอายุ 7-8 ขวบจะมีการกินหมากเหมือนกับผู้ปกครองและจะกินไปจนตลอดชีวิต

บ้านป่ากำ เผ่าลั๊ะ น่าน

ข้อมูลจากองค์การบริหารส่วนตำบลดงพญา

หมู่บ้านตั้งอยู่ที่พิกัด QB 259276 ห่างจากตัวจังหวัดน่านทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ 123.5 กิโลเมตร ห่างจากที่ว่าการอำเภอบ่อเกลือไปทางทิศเหนือ 11 กิโลเมตร แยกเป็นถนนลาดยาง 11.5 กิโลเมตร ห่างจากองค์การบริหารส่วนตำบลดงพญาตำบลดงพญา 5.5 กิโลเมตร (ใช้เวลาเดินเท้า 2 ชั่วโมง) วัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น (บ้านป่ากำ)

 อาโปเดอมาง อ.บ่อเกลือ จ.น่าน

อาโปเดอมาง รีสอร์ท บ่อเกลือ น่าน
ขอบคุณภาพ จากเพจ คนหลงทาง

อาโปเดอมาง รีสอร์ทริมน้ำมาง ความหมายของชื่อที่พักบอกเล่าความโดดเด่นของที่ตั้งได้อย่างชัดเจน ที่พักริมน้ำมาง ท่ามกลางธรรมชาติ และขุนเขา ตอนกลางวันไม่ร้อนมาก ตอนกลางคืนนอนดูดาว ฟินกับอากาศหนาว รีสอร์ทแห่งนี้ตั้งอยู่ที่อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน บรรยากาศแบบนี้มีที่นี่ที่เดียวเท่านั้น

ความเรียบง่าย ที่ไม่ธรรมดาของที่พักสไตล์เต๊นท์/กระโจม สีขาวๆ ที่อยู่ติดลำธาร และล้อมรอบทุกทิศทางไปด้วยภูเขา ทำให้ที่นี่กลายเป็นอาณาจักรแห่งความสุขเล็กๆ ที่แค่ได้ยืนมองบรรยากาศ หัวใจก็พองโตแล้ว เสน่ห์ของ อ.บ่อเกลือ คืออากาศที่เย็นสบาย จนไม่ต้องพึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าใดๆ ใช้แค่ใจและความสงบ ไร้ซึ่งความวุ่นวาย มีเพียงเราและธรรมชาติเท่านั้น

อาโปเดอมาง รีสอร์ท บ่อเกลือ น่าน
ขอบคุณภาพ จากเพจ คนหลงทาง

ที่ตั้ง : อาโปเดอมาง ตำบลบ่อเกลือใต้ อำเภอบ่อเกลือ

รายละเอียดห้องพักเพิ่มเติม : คลิก

โทรศัพท์ : 095 626 4851 คุณดรีม
Line : @arpodemarng
Facebook : www.facebook.com/arpodomarng

Leave a Comment

shares